Xe tăng ST2 với tháp pháo tự hành của Trung Quốc

Hiện nay Trung Quốc đang sử dụng xe tăng Type 62 là mẫu xe tăng hạng nhẹ. Có vẻ như quân đội Trung Quốc đang tìm kiếm một sự thay thế mới cho mẫu xe tăng cũ này. Yêu cầu Trung Quốc có thể là ít nhất 300 xe tăng hạng nhẹ mới. Trong vài năm trở lại đây một số thiết kế xe tăng hạng nhẹ mới nổi lên ở Trung Quốc. Một trong số đó là ST2. Xe bọc thép này kết hợp khung gầm của ZJX 93 xe bọc thép phục hồi và tháp pháo của WMA 301 , hoặc ST1 hỗ trợ xe lửa. Ở Trung Quốc nó được phân loại như một phương tiện hỏa lực yểm trợ theo dõi hoặc pháo tự hành chống tăng. Tuy nhiên ST2 được đưa vào nhóm xe tăng hạng nhẹ bởi ứng dụng của nó. Các ST2 lần đầu tiên được tiết lộ trong năm 2014. Nhiều khả năng rằng chiếc xe chiến đấu này cũng đã được nhắm vào khách hàng xuất khẩu. Xe bọc thép của Trung Quốc thường được cung cấp để xuất khẩu bởi NORINCO.

Khái niệm của việc kết hợp thân và tháp pháo của hệ thống hiện tại không phải là mới. Đó là một phương án khả thi cho việc tạo ra một hệ thống vũ khí mới với chi phí thấp. Năm 2008 một xe tăng hạng nhẹ tương tự đã được phát triển bằng cách sáp nhập khung gầm xe bọc thép mẫu Type 89 (ZSD 89) với một tháp pháo 105 mm của mẫu Type 63A (xe tăng hạng nhẹ lội nước) . Mặc dù nó không phải là một sự thành công và chỉ có một nguyên mẫu đơn được xây dựng.

Các xe tăng hạng nhẹ ST2 mới được xây dựng để thực hiện nhiệm vụ dành cho trinh sát, hỏa lực yểm trợ bộ binh, bảo vệ lãnh thổ và vai trò khác. Mặc dù ST2 có thể tham gia vào xe tăng chiến đấu chính, nó không phải là bình thường dành cho cam kết như vậy.

Lớp vỏ của xe tăng hạng nhẹ của Trung Quốc mới  được xây dựng tương tự như mẫu xe bọc thép ZJX 93. Các mẫu ZJX 93 là một phiên bản mở rộng của xe bọc thép Type 89 được thiết kế thêm bánh xe đường bộ. Nó được thiết kế với sức chứa lớn hơn và cho phép lắp đặt thêm tháp pháo. Các mẫu ZJX 93 đã không được sản xuất trong nhiều năm. Vì vậy, có thể là xe tăng hạng nhẹ ST2 là mẫu xe được tân trang và nâng cấp ở phiên bản cũ, chứ không phải được phát triển xây dựng khung gầm mới.

Các mẫu xe  ST2 có một tháp pháo với sức chưa 3 người. Tháp pháo của pháo tự hành chống tăng ST2 sẽ sử dụng nòng 105 mm với cơ số đạn dự kiến là 32 viên, bao gồm các loại đạn nổ chống tăng (HEAT), đạn nổ (HE) và đạn dẫn đường (GLGP) được chính NORINCO phát triển và đã đưa ra thị trường trong những năm gần đây. Phạm vi tối đa bắn xa khoảng 3 000 m. Như đã đề cập trước đó, xe tăng hạng nhẹ này không phải là hiệu quả chống lại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại. Tuy nhiên súng này có thể bắn xuyên thủng lớp giáp phía trước của các xe tăng như T-55 , T-62 , và một số loại khác, mẫu ST2 có thể sử dụng rộng rãi ở châu Phi và Đông Nam Á – trong các khu vực mà các xe tăng hạng nhẹ hỏa lực yểm trợ có thể sẽ được triển khai. Các xe tăng hạng nhẹ ST2 cũng có thể khởi động tên lửa điều khiển chống tăng GP2 theo cách tương tự như đạn thông thường. Đạn tên lửa GP2 có tầm bắn xa tối đa 5.000 mét, mang theo đầu đạn nổ chống tăng HEAT có khả năng xuyên qua 650 mm thép đồng nhất được bảo vệ bởi giáp phản ứng nổ.. Tổng cộng có 32 viên đạn được cung cấp súng chính. Khẩu súng được nạp bằng tay bởi bộ nạp.

Các mẫu xe tăng ST2 được trang bị camera tầm nhiệt. Vì vậy, chiếc xe này có thể tham gia vào các nhiệm vụ vào ban đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi. Ngoài ra xe còn trang bị  một súng máy đồng trục 7,62 mm và một súng máy 12,7 mm gắn trên nóc xe.

Do trọng lượng nhẹ nên xe tăng ST2 có lớp vỏ bảo vệ khá mỏng, lớp giáp của nó chỉ có thể chống lại được ở mức hỏa lực như đạn pháo nhỏ. Xe chiến đấu này được trang bị hệ thống bảo vệ NBC và có thể hoạt động tại các khu vực bị ô nhiễm. Ngoài ra ST2 có thể có một hệ thống chữa cháy tự động. Xe tăng hạng nhẹ này được điều hành bởi một đội gồm 4 người. Chỉ huy, pháo thủ và người nạp đạn ngồi trong vị trí tháp pháo sức chưa 3 người. Có một cánh cửa ở phía sau của thân xe và một cửa ở nóc xe để làm lối ra vào, vận chuyển đạn dược. Lái xe ngồi ở phía trước của thân xe, bên cạnh một động cơ. Xe tăng hạng nhẹ ST2 được trang bị động cơ diesel, động cơ cung cấp công suất lên tới 400 – 500 mã lực.

Theo military-today

Facebook Comment