Tên lửa thông minh Spike của Rafael được thiết kế để đánh bại những chiếc xe tăng chiến đấu hiện đại

Tên lửa đầu tiên của Israel Rafael Advanced Defense Systems là thành viên mới nhất của gia đình tên lửa đa năng Spike – Spike LR II. Được xác định là “thế hệ thứ 5”, tên lửa đa năng là một phiên bản của Spike Family, được thiết kế để đánh bại các mục tiêu khó khăn nhất trong chiến trường, xe tăng chiến đấu hiện đại, xe tốc độ cao hoặc bunkers. Hiện nay, loại vũ khí mới này đang trong quá trình phát triển toàn diện; dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018.

Spike-LR II thông minh hơn so với các phiên bản trước, nhưng được thiết kế để hoạt động được với những thiết bị phóng tương tự cho Spike MR và LR, trên các phương tiện, trạm vũ khí, các bến cảng và trực thăng. Sản phẩm cũng sẽ phù hợp với thiết bị phóng mới do RAFAEL phát triển cho các bệ phóng trên không, cho phép trực thăng phá hủy được xe tăng, xe cộ hoặc bunker từ cách đó 10 km. Tên lửa mới này sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tại Paris Air Show vào tháng 6.

Với trọng lượng 12,7 kg – ít hơn 10% so với LR trước đó, Spike LR II cung cấp nhiều cải tiến mới hơn so với sản phẩm LR hiện. Trước hết, phiên bản mới này tăng khả năng đánh bại tất cả các loại mục tiêu, từ những chiếc xe tăng chiến đấu đến những kẻ ẩn náu trong các hầm chứa, các tòa nhà.

Để đáp ứng các mục tiêu rộng lớn như vậy, RAFAEL cung cấp tên lửa với hai đầu đạn – một tên lửa phá xe tăng với đầu đạn hạt nhân làm tăng khả năng xuyên giáp đến 30% so với thế hệ trước. Một lợi thế khác của tên lửa mới này là khả năng tấn công ở các góc độ va chạm cao hơn – Spike LR II có thể đạt mục tiêu lên đến 70 độ, thực hiện được nhiều dự án tấn công nguy hiểm hơn. Theo RAFAEL, SPIKE LR II là tên lửa duy nhất được biết đến có khả năng Counter-APS(CAPS) vốn có.

Loại thứ hai là phiên bản đa năng, với một đầu đạn song song sử dụng tích hợp, được thiết kế để đánh bại các mục tiêu. Nhiệt độ biến đổi cho phép người vận hành thiết lập ngòi nổ để thâm nhập mục tiêu hoặc phát nổ khi va chạm.

Tên lửa trước đây cần phải liên kết dữ liệu cáp quang để kiểm soát vận hành nhưng tên lửa mới có thể đánh bại các mục tiêu này từ một phạm vi rộng lên đến 5.500 mét. Khi đưa ra từ máy bay trực thăng, có thể lựa chọn sử dụng một datalink HD mới mà tăng gần gấp đôi phạm vi của tên lửa lên đến 10 km. RAFAEL đã thiết kế một thiết bị phóng mà có thể mang hai tên lửa, trang bị đầy đủ vũ khí mà cân nặng chưa tới một tên lửa Hellfire duy nhất.

Tên lửa Spike LR II chính là một thiết bị tìm kiếm đa băng tần mới, thiết bị tích hợp cả hình ảnh màu nhiệt và độ nét cao, tăng khả năng theo dõi mục tiêu và theo dõi hiệu quả của vũ khí ngay cả đối với các mục tiêu phức tạp và lẩn tránh. Sản phẩm tìm kiếm mới có khả năng của một thiết bị theo dõi mục tiêu thông minh với các tính năng AI (Trí tuệ nhân tạo).

Những chức năng dựa trên phần mềm AI này cho phép thiết bị duy trì khả năng khóa mục tiêu ngay cả trong trường hợp thất bại – mục tiêu biến mất sau những trở ngại, hoặc nền tương phản thấp, mà trước đây các tên lửa thế hệ thứ ba sẽ thất bại, còn thế hệ tên lửa thứ tư sẽ cần sự trợ giúp của nhà điều hành. Spike LR II mới có thể vượt qua những thách thức như vậy và tự động theo dõi mục tiêu của nó. Hơn nữa, giống như những tính năng của một phần mềm, các chức năng của sản phẩm có thể được thay đổi và nâng cấp, cho phép các nhà thiết kế ứng dụng các công nghệ mới chống lại kẻ thù mới.

Được thiết kế để phá hủy những mục tiêu phức tạp, SPIKE LR II được trang bị một IMU (Inertial Measurement Unit) được thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ thu thập mục tiêu của bên thứ ba, cho phép phóng tên lửa tới các tọa độ mục tiêu lưới.

Rafael cung cấp hơn 27.000 tên lửa và hệ thống SPIKE trên hơn 26 quốc gia, và trong đó có nhiều quốc gia sử dụng dòng MR và LR. Spike-LR II được thiết kế để tương thích với tất cả các thiết bị di chuyển, cho phép tất cả người dùng nâng cao khả năng sử dụng mỗi khi bổ sung các kho vũ khí tên lửa.

Theo defense-update

Facebook Comment