Robot cá đuối đã làm chìm chiến hạm như thế nào?

Robot cá đuối như chỉ có thể xuất hiện trong phim viễn tưởng, nhưng nó có thể biến thành mối đe dọa thực sự.

Robot cá đuối bơi trong hình dạng gần giống như một phi đội máy bay. Khi một con cá mập đến gần, cá đuối sẽ lướt xuống đáy biển chờ đợi. Chúng tiếp tục di chuyển khi cá mập bơi đi xa và không chú ý đến. Nhưng khi phát hiện một tàu sân bay tiếp cận trên không, robot sẽ tăng tốc sau đó bám vào tàu và phát nổ.

 Những con cá đuối trong video này không phải là cá thật, mà là các robot sinh học được thiết kế để trở thành một mối đe dọa hải quân tàng hình. Video mới từ công ty Albayraklar – Thổ Nhĩ Kỳ về robot cá đuối trông có vẻ hơi cường điệu. Tuy nhiên, rất nhiều các dự án tương tự từ các quốc gia khác – bao gồm cả Hoa Kỳ – cho rằng những nguy hiểm thủy sinh như vậy là có cơ sở.

Robot cá đuối của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Cá đuối được thiết kế đơn giản, hiệu quả để di chuyển. Các loài cá lớn như cá mập tự đẩy mình bằng đuôi, lái bằng vây của chúng, và ổn định với lưng. Những con cá đuối chỉ sử dụng vây để vẫy trong chuyển động bước sóng cho động cơ đẩy và vô lăng. Với thiết kế và hình dạng phẳng, robot có thể dễ dàng ẩn mình dưới đáy biển. Cá đuối trở thành một mô hình hoàn hảo cho những nhà robot học muốn khám phá đại dương.

Robot của Thổ Nhĩ Kỳ, được gọi là Wattozz (“vatoz” có nghĩa là “cá đuối ” theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ) không giống như những con robot cá đuối trước. Với thiết kế đơn giản, Wattozz là bước ngoặt mới nhất về thiết bị ngầm dưới biển. Đây là một mối đe dọa nguy hiểm nhưng bị đánh giá thấp. Robot có một lợi thế lớn, nó không phát tiếng ồn và các tín hiệu âm thanh làm cho Wattozz dễ ẩn nấp, và thậm chí nếu nó được phát hiện, nó chỉ trông giống như một sinh vật biển vô hại. Điều đó giúp nó có thể dễ dàng tấn công các chiến hạm.

Theo một cách nào đó, Wattozz giống như một phiên bản khác của tàu ngầm di động MK 67 – Hải quân Mỹ (SLMM), một vũ khí giống ngư lôi di chuyển đến một địa điểm xa xôi và nằm dưới đáy biển, chờ mục tiêu.

Nhà phân tích quốc phòng H.I. Sutton- chuyên về thủy chiến cho biết: “Nhiều tàu chiến của Hải quân Mỹ đã bị mất hoặc bị phá hủy nghiêm trọng bởi các thủy lôi hơn bất kỳ hình thức tấn công nào khác kể từ Thế chiến II”, “Khả năng xác định vị trí và tiêu hủy của thủy lôi vẫn tiếp tục cải tiến, do đó các nhà thiết kế thủy lôi đã phải tiếp tục hoàn thiện để làm cho chúng có thể sống sót.”

Albayraklar đã dành hai năm để nghiên cứu robot cá đuối có khả năng hủy diệt với sự giúp đỡ của các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Karadeniz. Ông  Albayraklar Şirketler Grubu – giám đốc điều hành của công ty nói với tạp chí Popular Mechanics rằng công ty có thể tiết lộ chi tiết vào cuối năm nay, nhưng lúc này thì chỉ chia sẻ được một ít thông tin.

Grubu sẽ không tiết lộ kích thước của Wattozz, nhưng được mô tả như là kích thước của một cá đuối thật, có thể từ sáu inch đến sáu feet hoặc hơn. Có lẽ vấn đề lớn nhất là phải có một nhóm robot cùng nhau kết hợp lại để có thể phá hủy một chiến hạm. SLMM của Hoa Kỳ có trọng lượng đầu đạn 300-Ib, trong khi Wattozz trông nhỏ hơn nhiều.

Robot sinh học được làm từ một bộ xương bằng titan và vây nhôm  với silicone mềm mại và có lớp vật liệu hấp thụ âm thanh bên trong làm cho kim loại không phát ra âm thanh. Robot Wattozz có nguy cơ trở thành thức ăn cho cá mập, vì vậy nó có một hệ thống tự bảo vệ siêu âm để ngăn cản kẻ thù.

Thế giới robot cá đuối.

 Robot cá đuối Wattozz

Mặc dù có rất nhiều điều chúng tôi không biết về Wattozz, các dự án tương tự có thể cho chúng tôi ý tưởng về những gì mà loại robot này có thể làm. Các dự án về robot cá đuối đã có tại MIT và Harvard ở Mỹ, cũng như ở Đức, Úc, Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc. Wattozz là dự án khoa học chứ không phải là quân sự, và cho đến nay chưa ai yêu cầu sử dụng nó như một loại vũ khí.

Robot MantaDroid

Một trong những robot tiên tiến nhất là MantaDroid của trường Đại học Quốc gia Singapore đó là robot dưới nước với hình dạng giống như loài cá đuối.

“Động cơ cánh quạt truyền thống có xu hướng phát ra âm thanh trong môi trường biển. Chúng cũng có khả năng bị vướng vào cây thủy sinh trong quá trình hoạt động ”, trưởng nhóm dự án Chee-Meng Chew nói với Popular Mechanics, nhưng Chew cho biết chuyển động yên tĩnh của MantaDroid sẽ không có khiếm khuyết như vậy. “Kết quả là robot sẽ có thể cùng tồn tại với các sinh vật biển khác mà không gây sự chú ý hoặc làm tổn thương chúng”.

Robot MantaDroid

MantaDroid cũng là một loại robot cá đuối nhanh nhất hiện nay, nó có thể di chuyển quãng đường bằng hai lần chiều dài cơ thể của chính nó chỉ trong một giây, nhanh hơn ít nhất 50% so với vận động viên bơi lội người Mỹ – Michael Phelps, và có thể giữ tốc độ đó trong mười giờ.

“Thiết kế của cơ chế vây được dựa trên triết lý mà chúng ta nên cố gắng không chống lại sự tương tác thủy động lực tự nhiên giữa vây và nước”, Chew nói. “Bằng cách cho phép cơ chế vây tương tác tự nhiên với nước, nó giúp giảm năng lượng không cần thiết tại vùng nước động”.

Robot MataDroid hiện nay chỉ có một đuôi dài, nhưng Chew cho biết, phiên bản mới sẽ có kích thước gấp hai lần. Một robot cá đuối đủ lớn phải phù hợp với tốc độ yêu cầu của Wattozz, và bản chất cho thấy rằng thiết kế có thể được thu nhỏ lại.

“Cá đuối lớn có thể đạt khoảng bảy mét (23 feet) chiều rộng,” Chew nói. Chúng cũng có thể cân nặng lên tới 3000 lbs, và với kích thước lớn hơn có trọng tải lớn hơn.

Robot Boss Manta

Một nhóm nghiên cứu khác đang phát minh robot cá đuối trong một không gian kín. Nhà robot học Evologics đã từng phát triển phiên bản mới của robot cá đuối Manta với tên gọi Hệ thống quan sát và khảo sát Bionic (BOSS) vào năm 2013, với sự giúp đỡ của chính phủ Đức.

Robot Boss Manta

Mục tiêu là tạo ra một hệ thống thăm dò dưới nước linh hoạt để tiếp cận các khu vực sâu, hiểm trở. Nhiều robot cá đuối sẽ kết nối với nhau thành một đàn tự phối hợp để quét một khu vực, theo dõi sinh vật biển hoặc tìm kiếm hộp đen máy bay ngay cả khi khu vực đó bị ô nhiễm.

Thiết bị phát hiện robot cá đuối 

Hải quân Hoa Kỳ đã có sự chuẩn bị cho mối đe dọa tiềm tàng từ loại robot này. Phòng thí nghiệm nghiên cứu hải quân, đã tạo ra robot cá đuối Manta – thiết bị ngầm không người lái . Điều này cho thấy rất nhiều các quân đội khác cũng đang đầu tư vào cùng một công nghệ.

Năm ngoái, họ đã tiến hành một nghiên cứu để tìm ra cách phát hiện “Thiết bị không người lái động cơ vây kín” – một robot cá đuối – nếu nó đi vào bến cảng. Họ thấy rằng các cảm biến thông thường và tín hiệu âm thanh sẽ không hoạt động nếu chúng có bất kỳ loại lớp phủ tàng hình nào.

Quân đội Mỹ vẫn tiếp tục nghiên cứu và trang bị cho robot cá đuối chức năng chiếu laze để đo lường chính xác mục tiêu.

Nguồn: popularmechanics

Facebook Comment