Kế hoạch mới cho tác chiến chống tàu ngầm (ASW)

NEWPORT, R.I. – Các nhà nghiên cứu quân sự Mỹ đang yêu cầu hai nhà thầu quốc phòng Mỹ phát triển sonar song tĩnh (bistatic sonar) cho tác chiến chống tàu ngầm (ASW) để phát hiện các tàu ngầm có người lái hoặc không người lái và tận dụng lợi ích của sonar mà không ảnh hưởng đến tàu ngầm tấn công của Hoa Kỳ.

Các nhân viên của U.S. Naval Undersea Warfare Center (NUWC) ở Newport, R.I. đã công bố hợp đồng trị giá 4,6 triệu đô la cho Hệ thống Điện tử BAE ở Merrimack, N.H; và hợp đồng trị giá 4,7 triệu đô la cho Tập đoàn Khoa học Ứng dụng Vật lý ở Groton, Connecticut, cho chương trình Mobile Offboard Command and Control and Approach (MOCCA).

NUWC đã nhận các hợp đồng vào tháng 2 thay mặt cho Cơ quan nghiên cứu các dự án tiên tiến của Bộ Quốc phòng (DARPA) tại Arlington, Hoa Kỳ. MOCCA nghiên cứu biện pháp cho phép các tàu ngầm Hải quân có người lái sử dụng các sonar pings từ các tàu ngầm không người lái gần đó (UUVs) để phát hiện và theo dõi tàu ngầm của kẻ địch từ xa mà không cần phải hiện diện.

Dự án tìm cách sử dụng UUVs như một máy phát siêu âm và tàu ngầm tấn công có người lái như một máy tiếp nhận. Sử dụng công nghệ này, tàu ngầm có người lái có thể phát hiện và xác định tàu ngầm của kẻ địch dựa trên việc sóng âm phản xạ trở lại từ máy phát siêu âm UUV.

Sonar truyền thống sẽ phát ra các xung âm thanh sau để sẽ ghi nhận để phát hiện và theo dõi tàu ngầm, tàu chiến mặt đất và các vật thể khác. Tuy nhiên, vấn đề mà sonar truyền thống gặp phải giống như một chiếc đèn pin chiếu sáng trong căn phòng tối: sonar chủ động có thể tìm thấy các vật thể một cách hiệu quả, nhưng rất dễ bị phát hiện.

Mặt khác, sonar thụ động chỉ ghi nhận âm thanh phát ra từ các tàu ngầm của đối phương hoặc các tàu mặt đất. Sonar thụ động có thể không hiệu quả hoặc hiệu quả như sonar chủ động, nhưng không phát ra tiếng ồn và khó bị phát hiện bởi kẻ thù.

Chừng nào các tàu ngầm tấn công có thể xác định chính xác vị trí của máy phát siêu âm UUV, khi đó họ có thể phát hiện được tàu ngầm của đối phương dựa trên âm thanh thu về của sonar và theo dõi các chuyển động với độ chính xác. Hơn nữa, tàu ngầm tấn công có thể giữ bí mật vị trí của họ.

Chương trình MOCCA của DARPA tìm kiếm các giải pháp sonar chủ động mà làm giảm các giới hạn của các cảm biến sonar thụ động tàu ngầm. Mục tiêu là để tăng tầm nhìn và phạm vi theo dõi bằng cách sử dụng một máy chiếu sonar hoạt động được bố trí bên ngoài tàu ngầm và trên một UUV.

Tàu ngầm sẽ cần khả năng để phối hợp các chức năng hoạt động của UUV hỗ trợ. Vì vậy, chương trình cũng phải chứng minh sự liên lạc bí mật đáng tin cậy giữa tàu ngầm chủ và UUV hỗ trợ mà không bị phát hiện.

Giai đoạn đầu tiên sẽ kéo dài 15 tháng và sẽ bao gồm thiết kế sơ bộ về các mẫu sonar và liên lạc sáng tạo, cũng như giới thiệu các nguyên mẫu để lựa chọn phương pháp thiết kế.

Chương trình MOCCA có hai yếu tố kỹ thuật chính: một máy phát siêu âm sonar chủ động đủ nhỏ cho UUV, cũng như xử lý tín hiệu; và một đường truyền liên lạc bảo mật để tàu ngầm chủ có thể điều khiển UUV từ xa.

Các nhà nghiên cứu của DARPA đang yêu cầu hai công ty xây dựng một sonar chủ động với một máy chiếu sonar chủ động đủ nhỏ cho các hoạt động của UUV; và sonar song tĩnh. Điều này sẽ liên quan đến việc phát triển các vật liệu truyền tải cao, và một máy chiếu sonar tiết kiệm năng lượng nhất có thể.

Bên cạnh một máy quét siêu âm sonar hiệu suất nhỏ hoặc máy phát siêu âm, các nhà nghiên cứu yêu cầu hai công ty phát triển các tiến trình xử lý sonar song tính để tăng khả năng định vị chính xác. UUV chủ sẽ có đường kính không được lớn hơn 21 inch.

Theo militaryaerospace

Facebook Comment