Hải quân Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu thanh với khả năng di chuyển đến bất cứ đâu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ

Hải quân Mỹ đang thử nghiệm công nghệ mà có thể đưa một đầu đạn thông thường đến bất cứ nơi nào trên Trái Đất chỉ trong một giờ. Theo Báo cáo của Viện Hải quân Mỹ, Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện một chuyến bay thử nghiệm vào tuần trước với tính năng Prompt Global Strike, một hệ thống vũ khí siêu thanh được thiết kế với khả năng tấn công nhanh các mục tiêu trên toàn thế giới mà không báo trước…

Sự quan tâm đến vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao đã xuất hiện vào năm 2001, khi Chính quyền George W. Bush tỏ ra quan tâm đến vũ khí “tấn công”. Ý tưởng ban đầu là đưa tên lửa đạn đạo hoặc một số loại tên lửa tầm xa tốc độ cao vào một đầu đạn nổ thông thường. Bằng cách này, Hoa Kỳ có thể tiếp cận hầu hết các mục tiêu ở bất cứ nơi nào dựa trên thông tin tình báo về thời gian trong trường hợp các tàu sân bay, máy bay ném bom và các tài sản khác của Hoa Kỳ không thể đáp ứng kịp thời.

Prompt Global Strike ban đầu có nhiều dạng, bao gồm một phiên bản thông thường của tên lửa Trident D-5 được phóng từ tàu ngầm. Vấn đề xảy ra là việc phóng một tên lửa Trident thông thường (phi hạt nhân) trông giống hệt như phóng một Trident hạt nhân. Việc không xác định được tên lửa Trident có mang đầu đạn hạt nhân hay không sẽ khiến kẻ thù hoảng loạn, và vô tình khiến họ kích hoạt vũ khí hạt nhân để trả thù, nếu như họ có

Hiện tại, Hải quân đang thử nghiệm công nghệ vũ khí siêu thanh “đẩy-lướt” (boost glide). Vũ khí siêu thanh có vận tốc Mach 5 10 Mach 10. Vũ khí thường được gắn trên đỉnh của một tên lửa đạn đạo và lái tên lửa đạt một độ cao và tốc độ lớn hơn, trước khi tách ra khỏi tên lửa và nhắm xuống mục tiêu với tốc độ cao. Vũ khí boost glide có hướng bay khác nhau từ các tên lửa đạn đạo, tách ra trước khi tên lửa rời khỏi bầu khí quyển, do đó chúng khá dễ phân biệt trên màn hình radar giữa một tên lửa đạn đạo thông thường hoặc một tên lửa mang theo vũ khí hạt nhân.

Theo USNI News, Chương trình Hệ thống Chiến lược của Hải quân Hoa Kỳ cho biết đây là “tên lửa tấn công nhanh thông thường đầu tiên cho Hải quân Hoa Kỳ” và một ngày nào đó có thể triển khai tên lửa đạn đạo trong việc tấn công tàu ngầm. Tàu ngầm là những mục tiêu lý tưởng cho PGS, vì chúng có thể tiếp cận gần các mục tiêu dưới nước, làm giảm thời gian phản ứng thậm chí xa hơn.

Tuy nhiên, vũ khí siêu thanh rất khó phát triển. Vũ khí càng bay nhanh thì càng khó để điều khiển, làm cho việc nhắm mục tiêu chính xác trở nên khó khăn. Tốc độ siêu thanh cũng làm tăng đáng kể lực và nhiệt độ khí động học (lên đến 1800 độ Fahrenheit) mà vũ khí đó được tiếp xúc. Những vấn đề này đặt ra những thách thức kỹ thuật lớn nhưng không phải là không thể vượt qua được.

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất nghiên cứu về vũ khí siêu thanh. Trung Quốc đã thử vũ khí siêu thanh DF-ZF nhiều lần. DF-ZF và Yu-71 của Nga đều là vũ khí boost glide. Nga xem Yu-71 như một cách để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm xa của Mỹ, trong khi Trung Quốc có thể sử dụng chúng để vượt qua các hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn như THAAD và Patriot PAC-3 – các hệ thống bảo vệ căn cứ của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Mùa hè này, nhóm tư vấn Rand Corp ở California đề nghị Mỹ và các cường quốc lớn khác làm việc để hạn chế sự lan rộng của vũ khí siêu thanh trên phạm vi toàn cầu vì lý do chúng đang gây ra nhiều bất ổn. Giống như Trident truyền thống, tốc độ cực nhanh của vũ khí siêu thanh khiến các nhà lãnh đạo của một quốc gia có ít thời gian để đối phó, có thể buộc họ sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình trước khi bị tấn công.

Theo popularmechanics

Facebook Comment