Hải quân Hoa Kỳ thử nghiệm súng laser triệt hạ máy bay không người lái

Hải quân Hoa Kỳ cho biết họ đã thử thành công hệ thống súng laser đầu tiên trên thế giới được thiết kế nhằm hướng vào các máy bay không người lái và “một loạt” các mục tiêu khác.

CNN đưa tin, gần đây hệ thống Vũ khí Laser (LaWS) đã được thử nghiệm bởi tàu vận tải USS Ponce chống lại một chiếc máy bay không người lái.

Theo báo cáo, lượng năng lượng khổng lồ được bắn ra từ vũ khí có thể hạ một máy bay không người lái bằng cách làm cháy cánh của máy bay.

Hải quân tuyên bố rằng LaWS có khả năng di chuyển với tốc độ ánh sáng, khoảng 50.000 lần nhanh hơn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Trung sĩ Cale Hughes, một sỹ quan chuyên về hệ thống vũ khí laser nói: “Thiết bị hoạt động trong phần không nhìn thấy được của quang phổ điện từ nên bạn không nhìn thấy chùm sáng; thiết bị không tạo bất kì âm thanh nào, hoàn toàn im lặng và có hiệu quả rất lớn”.

Vũ khí trị giá 40 triệu đô la này được vận hành bởi ba người và chỉ cần một nguồn cung điện từ máy phát điện của vũ khí.

Hughes nói: “Thiết bị được thiết kế với mục đích có khả năng chống lại các mối đe dọa trên không và trên bề mặt. Trong ba năm qua, thiết bị đã chứng minh được rằng thiết bị có hiệu quả rất lớn”.

Nhiệm vụ chính của LaWS hiện tại là phải triệt hạ các máy bay không người lái cỡ nhỏ và vô hiệu hóa các thuyền nhỏ.

Tháng trước Hải quân Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng Lầu năm góc đã ủy nhiệm hãng sản xuất vũ khí Northrop Grumman để phát triển một phiên bản mạnh hơn có thể hoạt động như một hệ thống phòng thủ tên lửa.

Northrop cho biết hợp đồng 12 tháng trị giá 53 triệu USD với Văn phòng Nghiên cứu Hải quân (ONR) là để “thiết kế, sản xuất, tích hợp và hỗ trợ việc kiểm tra hệ thống vũ khí laser điện tử trạng thái rắn công suất 150 kilowatt trên tàu “.

Hải quân Hoa Kỳ đã đầu tư vào hệ thống vũ khí mới trong vài năm qua, bao gồm 4,4 tỷ đô cho tàu chiến Zumwalt tàng hình và 500 triệu đô-la cho năng lượng hạt nhân (KEP), hoặc đơn giản hơn là súng điện từ railgun.

Facebook Comment