Hải quân đang nghiên cứu các trạm sạc không dây dưới nước cho robot

Tàu ngầm không người lái sẽ được sạc nhanh hơn và sẵn sàng cho các nhiệm vụ.

Hải quân Hoa Kỳ đang phát triển một trạm sạc dưới nước cho các phương tiện dưới nước không người lái. Công nghệ không dây này sẽ làm cho các phương tiện không người lái dễ dàng sạc lại trên biển.

Công nghệ sạc không dây, hay còn được gọi là công nghệ sạc cảm ứng, đã xuất hiện lần đầu tiên trong lĩnh vực điện thoại thông minh và máy tính bảng. Cách sử dụng chỉ đơn giản là đặt điện thoại của bạn trên một tấm sạc phẳng. Bộ sạc không dây phát ra điện từ trường xoay chiều, tạo ra dòng điện xoay chiều trong cuộn dây thu ở thiết bị. Tuy nhiên, sạc không dây đã không trở nên phổ biến do tốc độ sạc chậm hơn so với việc sử dụng bộ sạc có dây.

Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu đẩy mạnh phát triển các phương tiện dưới nước không người lái. Các robot hình ngư lôi đang được phát triển cho nhiều nhiệm vụ, bao gồm do thám, dò mìn, lập bản đồ đại dương, và chống tàu ngầm. Tuy nhiên, một robot di động sẽ gặp phải vấn đề khó khăn khi phải sạc pin trên biển. Chính vì vậy, các phương tiện không người lái dưới biển cần phải quay trở lại căn cứ để người điều khiển có thể sạc lại.

Giải pháp cho vấn đề này là tạo ra một trạm sạc không dây để robot chỉ cần đi vào trạm và sạc pin. Điều này cho phép các trạm sạc được triển khai tại các khu vực mà tàu lặn không người lái hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của con người.

Mô hình này đã được thử nghiệm lần đầu tiên cách đây vài năm tại Trung tâm Công nghệ Vũ trụ và Hải quân Thái Bình Dương. Khi đó, kỹ sư Wayne Liu đã tiến hành tự sạc điện thoại di động của mình bằng cách cho vào một túi nhựa kín, để ở độ sâu vài feet dưới nước trên một tấm sạc không dây. Cuộc thử nghiệm diễn ra thành công và điện thoại di động của ông Liu đã nhận được điện năng. Vào tháng 7, các nhà khoa học và kỹ sư thuộc Trung tâm vũ khí Hải quân Hoa Kỳ, Carderock Division đã có thể sạc 2 kilowatt điện từ trạm sạc không dây dưới nước cho phương tiện Mid-sized Autonomous Research Vehicle của Hải quân Hoa Kỳ. Một ngày nào đó, có lẽ rất nhiều phương tiện không người lái của Hải quân sẽ có thể tăng sức mạnh theo cách này.

Theo popularmechanics

Facebook Comment