Estonia là quốc gia đầu tiên ở EU cho phép những chú robot vận chuyển “dễ thương” lưu hành trên đường phố

Công ty Starship Technologies đang mở rộng chương trình phân phối tự động bữa ăn trưa ở khu vực các nước châu Âu và Hoa Kì. Ý tưởng này đã được các chính phủ ngày một quan tâm. Các cơ quan lập pháp của tiểu bang ở Virginia và Idaho gần đây đã chính thức cho phép các robot phân phối nhỏ hoạt động trên vỉa hè, và bây giờ là đến Estonia. Biện pháp này đã chính thức được nghị viện thông qua với số phiếu thuận tuyệt đối, khiến Estonia chính thức trở thành nước đầu tiên ở EU cho phép lưu hành những chú robot đáng yêu này.

Tất nhiên có một vài quy định phải tuân theo. Các robot được đề cập không được cao hơn một mét, dài hơn 1,2 mét, hoặc nặng hơn 50 kg. Phía trước và hai bên của máy cũng phải có màu trắng, có gương phản chiếu phía sau màu đỏ nổi bật và đèn chiếu sáng để nhìn thấy vào buổi tối. Những cỗ máy sáu bánh của Starship dường như phù hợp với các tiêu chí đó và có tiềm năng nhất. Nhưng Starship chắc chắn không phải là công ty duy nhất trong việc cung cấp hàng hóa thông qua một cỗ máy thông minh, các đối thủ Dispatch và Marble cũng đã hoạt động ngoài California một thời gian.

Việc Estonia là quốc gia đầu tiên áp dụng công nghệ này không thực sự là một bất ngờ. Estonia đã chứng tỏ là một đất nước có nhiều tiến bộ đáng kể về công nghệ. Hãy nhớ rằng: đây là quốc gia mà bạn có thể sạc cho ô tô điện gần như ở bất cứ nơi nào, bỏ phiếu trực tuyến trong các cuộc tổng tuyển cử và trở thành “công dân số” (hoàn chỉnh với ID tiện dụng) mà không cần phải sống ở đó. Do vậy, Starship Technologies đã cho duy trì một văn phòng kỹ thuật ở Estonia, và đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Ahti Heinla cũng là một người bản địa Estonia.

Với sự xuất hiện của công nghệ này, nhiều chính phủ không nghĩ rằng chúng là cần thiết. Họ cho rằng nhiều người không đồng tình về việc cho phép các robot phân phối tự do đi lại trên đường phố và vỉa hè. Gần đây nhất, giám sát viên của thành phố San Francisco là Norman Yee đã đề xuất giải pháp để giữ cho máy móc không đi vào đường dành cho người đi bộ vì mối đe dọa tiềm tàng mà nó có thể gây ra cho an toàn công cộng.

Theo: engadget

Facebook Comment