Camera phát hiện tràn dầu và có thể tìm kiếm máy bay mất tích

Có hàng ngàn vụ tràn dầu mỗi năm trong vùng biển Hoa Kỳ, phần lớn là do việc bán phá giá trái phép dầu tại cảng khi vắng người, đặc biệt vào ban đêm để tránh bị phát hiện. Tuy nhiên, một loại máy phân cực mới đây đã có thể phát hiện các hành vi vi phạm ngay lập tức. Thiết bị có khả năng phát hiện các lớp dầu bóng vô hình, thậm chí có thể tìm kiếm được cả máy bay bị mất tích.

Giống như nhiều máy chụp hình tràn dầu, camera Pyxis nhìn thấy bức xạ hồng ngoại phát ra từ mọi vật. Điều này rất quan trọng vì thường có sự chênh lệch nhiệt độ giữa dầu và nước. Tuy nhiên, nếu không có, các máy ghi nhiệt sẽ không hoạt động. Vì vậy, cải tiến của Pyxis là phát hiện sự khác biệt giữa cách phân tán ánh sáng của dầu và nước. Nhờ phân cực khác nhau này, thiết bị hoạt động không chỉ khi dầu và nước có cùng nhiệt độ – mà còn trong cả bóng tối.

Đây là lần đầu tiên một bộ lọc hồng ngoại phân cực được sử dụng trên mặt đất. Phân cực hồng ngoại thường được sử dụng trong thiên văn học để giúp xác định các vật thể ở xa, và chỉ những nhà thiên văn học mới có thể sử dụng các thiết lập này. Máy ảnh Pyxis, được phát triển bởi Polaris Sensor Technologies ở Alabama, sẽ thay đổi điều đó.

Chủ tịch công ty David Chenault nói: “Hệ thống quang học và vật lý đằng sau thiết bị rất phức tạp. “Cách đây vài thập kỷ, chúng tôi đã bắt đầu xây dựng các phân cực hồng ngoại, nhưng chúng rất cồng kềnh và không có khả năng quan sát các cảnh động”. Chỉ trong vài năm gần đây, kích thước của bộ cảm biến đã giảm đáng kể, chỉ bằng một nắm tay và có khả năng quan sát các cảnh chuyển động. Điều này rất quan trọng trong việc phát hiện dầu trên mặt nước.

Máy ảnh mới có thể quan sát được sự cố tràn dầu từ cách đó 2 km mà mắt thường không quan sát được. Với kích thước nhỏ gọn, thiết bị có thể được gắn trên một chiếc máy bay không người lái nhỏ hoặc một robot khác.

Thiết bị phát hiện tràn dầu

Doug Helton thuộc Cục Quản lý Đại dương và Khí hậu Quốc gia cho biết các máy ảnh này có thể tăng cường khả năng phát hiện và theo dõi những vụ tràn dầu tình nghi của các mạng vệ tinh NOAA. Mặc dù chúng có thể phát hiện ra những sự cố tràn dầu nhỏ nhưng việc xác nhận bằng mắt thường rất quan trọng để loại trừ tình trạng giả mạo.

Thường phải sử dụng máy bay hoặc trực thăng để xác thực, do đó, việc gắn thiết bị trên một chiếc máy bay không người lái có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Máy ảnh cũng có thể phát hiện và theo dõi các vụ tràn dầu trên bãi biển. Thông thường, đây là một công việc tốn nhiều thời gian phải được thực hiện bởi nhiều người trên đất liền.

Bộ cảm biến này đã vượt qua các bài kiểm tra mở rộng với dầu thô và dầu diesel trong điều kiện sóng khác nhau tại hồ bơi thử nghiệm Ohmsett ở New Jersey và tại Santa Barbara, California vào năm 2015. Russell Chipman thuộc Đại học Arizona cho biết đây là một phát triển mới. Ông nói: “Chi phí cho các phân cực kế giảm, và việc thu nhỏ và thương mại hóa các cảm biến phân cực hồng ngoại khiến công nghệ này có thể được triển khai rộng rãi trong việc phát hiện tất cả các vụ tràn dầu.

Chenault nói rằng điều này có thể hữu ích trong việc tìm kiếm máy bay bị mất tích trên biển do việc để lại các dấu vết nhiên liệu trên mặt biển. Vì những vết nhiên liệu này rất khó nhìn thấy, nên thay vào đó người tìm kiếm thường tìm các mảnh vỡ trôi nổi. Tuy nhiên, các vật nổi trên mặt biển có thể khiến kết quả bị sai lệch.

Trong khi Polaris đang tập trung vào việc phát hiện dầu, nhiều ứng dụng cho máy ảnh có thể sẽ được khai thác khi sản phẩm được đưa vào sản xuất đại trà, dự kiến vào đầu năm tới.

Theo newscientist

Facebook Comment