‘Digital Ocean’ có khả năng kết nối các cảm biến ngoài đại dương

Số lượng các bộ cảm biến thu thập thông tin ngày càng tăng lên ở khắp đại dương. Do vậy, một công ty đang tìm cách để hợp nhất dữ liệu đó.

Gary Gysin, chủ tịch và giám đốc điều hành của Liquid Robotics, một công ty chuyên về các hệ thống hàng hải tự động, cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu phát triển một khái niệm gọi là ‘Digital Ocean’ (Đại dương số), đó là, làm thế nào để bạn cảm nhận được mạng lưới đại dương?”

Ông cho biết Digital Ocean là một mạng lưới vạn vật kết nối Internet dành cho biển. Ý tưởng này là để liên kết các cảm biến dưới nước, các phương tiện dưới nước không người lái, máy bay không người lái và vệ tinh để chia sẻ dữ liệu và điện toán với nhau.

Và một ngày nào đó, một hệ thống như vậy có thể giúp các quan chức chính phủ phát hiện ra những mối đe doạ dưới biển, dự đoán thời tiết và giúp phá vỡ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp.

Liquid Robotics hiện đang tuyển dụng các công ty khác trong cộng đồng hàng hải để tham gia vào dự án này. Gysin cho biết để xây dựng được Digital Ocean cần một nỗ lực lâu dài, có thể sẽ mất từ 5 đến 10 năm để thực hiện trên quy mô lớn.

Hệ thống Wave Glider của Liquid Robotics có thể đi qua bề mặt của đại dương, hoạt động như một thông tin liên lạc giữa các tài sản dưới nước và tài sản trên không. Phương tiện này được các nước trên thế giới sử dụng để liên tục cung cấp thông tin tình báo, giám sát và trinh sát.

Vào cuối năm ngoái, công ty Boeing đã mua lại công ty có trụ sở tại Sunnyvale, California. Theo Gysin, điều đó đã mang lại cho họ những cơ hội mới.

Liquid Robotics hiện đang có cơ hội để tiếp cận với một doanh nghiệp lớn như Boeing, ông nói. “Vẫn còn sớm, vì vậy chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động và làm thế nào để có thể tận dụng được sức mạnh toàn cầu của họ”.

Liquid Robotics cũng nhận được những ưu đãi về chi phí và tiếp cận được nhiều nhà cung cấp hơn. Ngoài ra, họ còn có thể kết hợp phát triển các sản phẩm của họ với công nghệ của Boeing, ví dụ như chiếc xe dưới nước tự động Echo Ranger và máy bay không người lái của Insitu ‘s ScanEagle.

Theo nationaldefense

Facebook Comment