Công nghệ X-Quang đối với vấn đề an ninh

X-Quang là gì?

X-Quang như một ánh sáng thông thường thuộc dải quang phổ điện tử nhưng có tần số hoạt động và bước sóng hoàn toàn khác. Đây cũng là lý do khiến con người không thể nhìn thấy X-quang. Và với bước sóng siêu ngắn và tần số siêu lớn như vậy, tia sáng X-quang tương tác với đồ vật và chất liệu khác với ánh sáng thông thường. Tùy theo nguồn sáng mà chúng có thể xuyên qua những chất liệu, đồ vật khác nhau, với chất liệu càng dày như xương người hay than chì thì càng khó để xuyên qua hơn là so với vải vóc hay da thịt con người, chất liệu càng dày thì càng đòi hỏi nguồn X-quang mạnh mẽ hơn..

Quan sát một máy chụp X-quang (X-Ray) thông thường được sử dung trong các bệnh viện, ta thấy đằng trước máy quét thường có một màn chắn, màn chắn này có tác dụng tiếp nhận tia X tương tự võng mạc con người. Và với công nghệ “Backscatter” (X-Ray tán xạ ngược) thường được áp dụng trong các máy quét tại các sân bay, màn chắn sẽ nằm ngay cạnh nguồn phát nên chỉ tiếp nhận hình ảnh từ một phía của đồ vật thay vì cả 2 phía.

Hình ảnh so sánh giữa công nghệ X-Ray truyền thống và công nghệ X-Ray tán xạ ngược

Tuy vậy với công nghệ X-Ray tán xạ ngược, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những thiết bị nhỏ gọn hơn rất nhiều, linh động trong công tác bảo đảm an ninh, cho phép các chuyên gia thực thi pháp luật và các chuyên gia bảo mật thực hiện các nhiệm vụ phát hiện và ngăn chặn ma túy tốt hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn – để tìm được hàng lậu như cocaine, heroin, methamphetamine oxycodone, tiền tệ, thuốc nổ ẩn trong: xe máy, máy bay, thuyền; tường, trần nhà, sàn nhà và đồ đạc; trong hành lý, hòm thư… – điều mà những chiếc máy X-Ray trước đây không thể làm được.

Công nghệ X-Ray tán xạ ngược được dựa trên hiệu ứng tán xạ Compton của tia X , một dạng bức xạ ion hóa . Một máy X-Ray truyền thống hoạt động dựa trên nguyên lý truyền tải tia X qua các đối tượng, còn X-Ray tán xạ ngược dựa trên bức xạ phản chiếu từ các đối tượng và hình thành một hình ảnh. Chất lượng hình ảnh của công nghệ tán xạ ngược phụ thuộc vào chất liệu của sản phẩm và tốt nhất là cho chất hữu cơ.

Nguyên lý hoạt động thiết bị X-Ray tán xạ ngược

Ngược lại với máy quét  X-Ray truyền thống với khả năng tạo ra một hình ảnh 3D, máy quét X-Ray tán xạ ngược thường sẽ chỉ tạo ra một hình ảnh 2D.

Ứng dụng của công nghệ X-Ray tán xạ ngược trong an ninh

Công nghệ X-Ray tán xạ ngược lần đầu tiên được áp dụng trong một hệ thống quét thương mại bởi Tiến sĩ Steven W. Smith. Ông đã phát triển máy quét Secure 1000 vào năm 1992 và sau đó bán thiết bị và các bằng sáng chế liên quan cho Rapiscan Systems.

Một trong những tập đoàn đang phát triển mạnh công nghệ X Ray tán xạ ngược là tập đoàn Heuresis với chiếc máy soi X-Ray tán xạ ngược nhỏ nhất thế giới HBI-120. Máy quét X-Ray tán xạ ngược HBI-120 của Heuresis cho phép các chuyên gia thực thi pháp luật và các chuyên gia bảo mật thực hiện các nhiệm vụ phát hiện và ngăn chặn ma túy tốt hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn – để tìm được hàng lậu như cocaine, heroin, methamphetamine oxycodone, tiền tệ, thuốc nổ ẩn trong: xe máy, máy bay, thuyền; tường, trần nhà, sàn nhà và đồ đạc; trong hành lý, hòm thư… 

Tập đoàn Heuresis được thành lập bởi Hal Godzins và Tiến sĩ Peter Rothschild. Ông Grodzins đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong quản lý điều hành, phát triển kinh doanh và công nghệ. Ông là chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Niton Corp (hiện nay thuộc Thermo Fisher Scientific, Inc.), công ty phát minh thiết bị X-Ray cầm tay. Ông Grodzins là nhà phát minh và đồng phát minh của các bằng sáng chế về huỳnh quang tia X, quang phổ phát xạ quang học và ông cũng là người đoạt giải 2003 R&D 100 với thiết kế các máy phân tích Niton XLt Series XRF.

Với xã hội phát triển nguy cơ tội phạm ma túy, buôn lậu và khủng bố ngày càng tăng cao, việc đảm bảo an ninh càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhưng với những chiếc máy soi X Ray cầm tay nhỏ gòn sử dụng công nghệ X-Ray tán xạ ngược sẽ góp phần đóng góp giúp lực lượng an ninh thực thi nhiệm vụ nhanh hơn giảm tối đa thời gian rủi ro xảy ra các vụ án buôn lậu trái phép, ngăn chặn các lực lượng khủng bố và đảm bảo an ninh trật tự cho xã hội.

Hình ảnh phát hiện ma túy được giấu dưới ghế ngồi xe ô tô

Hình ảnh một quả bom tự chế giấu trong ba lô

Facebook Comment