5 xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến các cuộc điều tra thực thi pháp luật

1. Chia sẻ dữ liệu

Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên mới, nơi mà bọn tội phạm trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết, nên việc nắm bắt được những gì đang diễn ra ngoài kia trở nên rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cộng đồng. Điều này đặc biệt quan trọng khi đối phó với các thế lực khủng bố, ngăn chặn các cuộc tấn công. Chia sẻ dữ liệu có thể tạo ra sự khác biệt. Hiện có rất nhiều các cuộc trò chuyện đang diễn ra ngay bây giờ về chia sẻ dữ liệu. Các cơ quan đang thiết lập các liên minh địa phương, khu vực hoặc toàn tiểu bang, nơi họ đang có các cuộc thảo luận về cách chia sẻ dữ liệu. Cụ thể, họ đang tìm cách để chia sẻ Hệ thống quản lý hồ sơ (RMS); Hệ thống máy tính hỗ trợ báo tin khẩn diện rộng (CAD); các vu tai nạn, người phạm tội và Hệ thống nhận dạng biển số xe (LPR), giữa một cơ quan và với các sở cảnh sát khác. 

2. Các cơ quan đang chuyển sang sử dụng điện toán đám mây

Rõ ràng nhu cầu về lưu trữ đang ngày càng cao. Tất cả dữ liệu trong RMS; CAD; các vụ tai nạn, tội phạm và LPR phải được lưu trữ ở đâu đó. Cũng tương tự với video Body-Worn Camera. Ngày càng có nhiều cảnh sát đang tìm kiếm đến hệ thống điện toán đám mây để đáp ứng nhu cầu lưu trữ của họ. Những người thực thi pháp luật nhận thấy rằng các giải pháp điện toán đám mây không chỉ là công cụ lưu trữ dữ liệu tốt, an toàn mà còn là một nền tảng tốt để tạo điều kiện chia sẻ dữ liệu.

3. Trình độ công nghệ của tội phạm ngày càng cao.

Tội phạm và nhóm tội phạm có tổ chức đã trở nên “công nghệ” hơn và chuyển từ các tội phạm truyền thống sang những tội ác sinh lợi, ít nguy hiểm hơn, chẳng hạn như gian lận – chủ yếu là dưới dạng ăn cắp danh tính. Họ đang sử dụng công nghệ để gian lận thẻ tín dụng, cũng như ăn cắp trợ cấp công cộng và hoàn thuế. Trên thực tế, việc gian lận hoàn thuế dựa trên thẻ căn cước đã trở nên phổ biến đến nỗi trong năm 2016, gian lận về việc làm hoặc gian lận liên quan đến thuế đứng đầu danh sách trong số các tội phạm về danh tính, theo báo cáo của Uỷ ban Thương mại Liên bang. Đây chắc chắn là một thách thức mới đối với việc thực thi pháp.

4. Nhiều cơ quan dựa vào các kết quả phân tích

Những người thực thi pháp luật cũng mong muốn giống những gì cộng đồng muốn: một cộng đồng an toàn hơn. Để thực hiện điều đó, các cơ quan đang sử dụng dữ liệu và phân tích trực quan để phát hiện nhanh hơn các xu hướng và các mô hình tội phậm. Điều này giúp họ xác định đúng khu vực, đúng thời điểm và triển khai đúng nhân sự để ngăn chặn nguy hiểm.

5. Các cơ quan đang sử dụng công nghệ để tăng tính minh bạch với công chúng.

Việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng rất cần thiết trong công cuộc thực thi pháp luật. Tính minh bạch luôn là công cụ hữu ích trong Bảo vệ Cộng đồng và duy trì được mối quan hệ tốt đẹp. Các cơ quan sử dụng công nghệ ngày một nhiều hơn để chứng minh sự minh bạch và cam kết với công chúng. Ví dụ, một số cơ quan đã thành công trong việc sử dụng công nghệ lập bản đồ tội phạm để hiển thị thông tin tội phạm trong vùng cho các công dân của họ. Thậm chí một số công nghệ này cho phép các cá nhân để đăng ký để nhận được cảnh báo về tội phạm trong khu phố của họ.

Những xu hướng chính này phần nào cho thấy sự tiến triển trong việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ thực thi luật pháp. Chia sẻ dữ liệu, tăng cường sử dụng trong phân tích để chống lại tội ác, sử dụng công nghệ để đối phó với nạn ăn cắp danh tính, hay hệ thống điên toán đám mây làm cho cộng đồng trở nên an toàn hơn. Việc thực thi luật pháp cũng đang sử dụng công nghệ để trở nên minh bạch hơn. Công nghệ không thể thay thế con người hoặc kiến thức của họ về cách thức vận hành, nhưng công nghệ giúp các tổ chức làm việc đỡ vất vả hơn và đạt được kết quả hiệu quả hơn.

Theo officer

Facebook Comment