Toshiba phát triển Robot thăm dò nhà máy hạt nhân

Tìm kiếm chi tiết về các nhiên liệu hạt nhân bị rõ rỉ rất quan trọng trong việc xác định đúng phương pháp và công nghệ để loại bỏ chúng.

Vào ngày thứ sáu vừa qua, tập đoàn Năng lượng của Toshiba đã thông báo về một loại thiết kế mới. Thiết kế này gồm có một ống kính viễn vọng dài có gắn camera PTZ nhằm mục đích thu thập thông tin quan trọng về tình hình bên trong lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Fukushima sau khi bị phá hủy bởi sóng thần ở Nhật Bản.

Thiết bị này dài 13 mét (43 feet) và được thiết kế để cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về cấu trúc ngăn chặn sơ cấp lò phản ứng số 2 của nhà máy hạt nhân, nơi những thông tin chi tiết về tổn thất nhiên liệu nóng chảy vẫn chưa được biết đến nhiều.

Nhà máy Fukushima đã có ba vụ lò phản ứng hạt nhân tan chảy sau trận động đất và sóng thần năm 2011. Tìm kiếm chi tiết về các nhiên liệu rò rỉ là rất quan trọng trong việc xác định phương pháp và công nghệ phù hợp để loại bỏ chúng tại mỗi lò phản ứng.

Các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn của Nhật yêu cầu các nhà khai thác nhà máy hạt nhân phải đầu tư thêm thời gian và tiền bạc vào các biện pháp đảm bảo an toàn.

Hôm thứ sáu, Công ty Điện lực Kansai thông báo rằng họ sẽ dỡ bỏ hai lò phản ứng 40 tuổi tại nhà máy điện hạt nhân Ohi ở phía tây Nhật Bản do việc khó bổ sung được tất cả các yêu cầu về độ an toàn tại hai lò phản ứng này.

Các báo cáo cho biết sẽ tốn khoảng 58 tỷ yen (500 triệu đô la) và mất 30 năm để ngừng hoạt động lò phản ứng, và khoảng một nửa chi phí ước tính trên để khởi động lại.

Và cũng vào thứ sáu, Japan Nuclear Fuel cho biết họ đã trì hoãn kế hoạch thử nghiệm nhà máy tái chế nhiên liệu thêm ba năm nữa, tức là vào năm 2021. Họ cho biết sự trì hoãn này đã được chập thuận bởi chính quyền. Bên cạnh đó họ cũng thông báo đã trì hoãn kế hoạch sản xuất nhiên liệu từ plutoni và urani tái chế.

Nhiệm vụ của máy thăm dò mới của Toshiba tại lò phản ứng số 2 Fukushima có thể sẽ được tiến hành vào cuối tháng Giêng. Các cán bộ của công ty cho biết thiết bị mới sẽ điều tra khu vực và hy vọng tìm thấy các mảnh vụn tan chảy.

Thiết bị giống như một cần câu khổng lồ dài khoảng 12 cm (4,7 inch), trang bị một máy ảnh, một máy định lượng và nhiệt kế từ từ trượt xuống. Theo phía công ty, đầu dò được nối bằng dây cáp phía sau, có thể hạ xuống đến đáy của lò phản ứng nếu như không gặp bất cứ trở ngại nào.

Hai đội gồm một số các kỹ sư sẽ được giao nhiệm vụ điều khiển từ trung tâm chỉ huy phóng xạ tại nhà máy.

Việc nâng cấp máy thăm dò được đồng phát triển bởi Toshiba ESS và Viện nghiên cứu quốc tế về Tái chế hạt nhân, một công ty xây dựng và công nghệ hạt nhân do chính phủ tài trợ trong chín tháng qua.

Theo popularmechanics